View story at Medium.com
Nhiều người làm rất tốt việc của họ. Một vài người thậm chí còn rất ưu tú. Tuy nhiên, chỉ một vài người là thực sự “bá đạo”. Những người này thực sự là “bá đạo” trong thế giới của riêng họ. Họ không cạnh tranh với ai ngoài bản thân họ. Bạn sẽ không bao giờ biết họ sẽ làm gì – chỉ có bạn buộc phải phản ứng theo. Mặc dù họ không cạnh tranh với bạn, họ khiến bạn phải cạnh tranh với họ.

Bạn có phải là một người “bá đạo” không? Cuối bài viết này bạn sẽ biết. Nào cùng bắt đầu:

  1. Đừng nghĩ ngợi, hãy tìm hiểu & hành động 

“Đừng nghĩ ngợi. Bạn thực sự biết bạn phải làm gì và phải làm như thế nào. Điều gì đang ngăng trở bạn” – Tim Grover

Thay vì phân tích & suy nghĩ… hãy dựa vào cảm quan của bạn, thực  sự tin vào bản thân và làm điều bản năng mách bảo bạn. Như Oprah đã nói: “Mọi quyết định đúng đắn của tôi đều từ linh tính của tôi mà ra. Mọi quyết định sai lầm của tôi đều là kết quả của việc không lắng nghe tiếng nói của bản thân”.

Thời điểm bạn bắt đầu nghĩ ngợi, bạn đã thua. Nghĩ ngợi sẽ nhanh chóng khiến bạn mất sáng suốt.

2. Luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ có tự do để hành động theo bản năng 

Hãy trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của bạn. Trong khi những người khác còn đang mải xả hơi thì bạn đang luyện tập & hoàn thiện mình. Hãy tìm hiểu những nguyên tắc của não trái để não phải của bạn có sự tự do vô hạn để phá vỡ nguyên tắc & tạo ra cái mới.

Bạn hiểu biết càng cao thì thời gian sẽ càng rút ngắn. Bạn sẽ thấy nhiều điều dưới góc độ khác nhau & không bị giới hạn bởi lối mòn cũ của những người khác.  Trong khi họ còn đang loay hoay phản ứng thì bạn đã có thể vận dụng & xoay chuyển tình hình theo ý muốn của mình rồi.

3. Đừng bị thúc đẩy bởi tiền hoặc bất cứ điều gì bên ngoài

Có nhiều điều đúng là tốt thật đấy. Nhưng với bạn, nó không bao giờ là vấn đề của tiền bạc, danh tiếng hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài bản thân. Vứt những thứ này đi & chẳng gì có thể thay đổi bạn. Bạn sẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy & phá vỡ các giới hạn của bản thân. Cho dù bạn có đạt được tiền bạc hay danh tiếng thì những thứ đó sẽ không thể hủy hoại bạn giống như đã làm với hầu hết mọi người.

4. Đừng bao giờ an phận

Ngay cả khi đạt được một mục tiêu, bạn đừng vội thỏa mãn. Với bạn, nó không phải vấn đề về mục tiêu. Nó là vấn đề bạn thúc đẩy bản thân được bao xa.

Điều này có biến bạn thành một người bạc bẽo, không biết hài lòng? Chắc chắn là không. Bạn hoàn toàn khiêm tốn và biết ơn đối với mọi thứ trong cuộc sống. Đó là lý do bạn sẽ không bao giờ tự mãn hoặc lười biếng.

5. Luôn luôn tự chủ

Không giống hầu hết mọi người, những người phụ thuộc vào vật chất hoặc các yếu tố bên ngoài, bạn kiểm soát cái gì được đưa vào cơ thể, bạn dành thời gian như nào & mất bao lâu để tập trung tinh thần.

Hành động dựa vào bản năng, không phải dựa vào sự thúc giục. Chỉ bởi vì bạn CÓ THỂ không có nghĩa là bạn LÀM. Và bạn LÀM là vì bạn MUỐN, không phải vì bạn PHẢI LÀM.

6. Thành thật với bản thân

“Bạn có thể có mọi thứ bạn thích trong cuộc sống miễn là bạn bỏ hết những thứ bạn ghét đi” – Dan sullivan

Có lòng tự trọng & tự tin để sống cuộc sống bạn mong muốn. Khi có điều gì đó ko đúng, hãy thay đổi nó, ngay lập tức.

7. Không ngừng áp lực

“Áp lực có thể làm nổ một đường ống nhưng nó cũng có thể tạo nên những viên kim cương” – Tim Grover

Hầu hết mọi người có thể xử lý được những áp lực trong một liều lượng nhỏ. Nhưng khi trái với tính toán của họ, họ bỏ qua áp lực & xả hơi.

Đó không phải bạn. Bạn không ngừng tạo ra áp lực cho bản thân. Thay vào đó, bạn tiếp tục tăng mức áp lực lên. Điều đó giữ cho bạn tỉnh táo và năng động.

8. Đừng bao giờ sợ hậu quả của thất bại

“Chúng ta tỉnh táo nhất khi chúng ta đối mặt với nguy cơ thất bại. Tốc độ tăng trưởng lớn nhất đến từ cảnh giác, sợ hãi và gắng sức” – Dan sullivan

Hầu hết mọi người ở dưới đất, nơi được cho là an toàn. Nếu họ ngã, nó cũng chẳng quá đau. Nhưng khi bạn chọn bay lên cao, cú ngã có thể giết chết bạn. Và bạn chấp nhận điều đó. Với bạn, không có trần nhà và cũng không có sàn. Tất cả là trong suy nghĩ của bạn. Nếu bạn thất bai – hãy thay đổi & tiếp tục tiến lên.

9. Đừng cạnh tranh với người khác, hãy khiến họ cạnh tranh với bạn

“Đổi mới rẻ hơn Cạnh tranh” – Dan Sullivan

Hầu hết mọi người có xu hướng cạnh tranh với người khác. Họ liên tục kiểm tra người khác đang làm gì. Và như một hệ quả, họ bắt chước & sao chép những gì đã có.

Ngược lại, bạn bỏ lại tất cả các đối thủ cạnh tranh phía sau. So sánh với người khác hoàn toàn không có ý nghĩa gì với bạn. Bạn không bị ảnh hưởng bởi những ồn ào bên ngoài & tập trung vào áp lực nội bộ bên trong để làm việc.

10. Không ngừng học tập

Những người bình thường tìm kiếm sự giải trí. Những người phi thường tìm kiếm giáo dục và học tập. Nếu bạn muốn làm tốt nhất công việc của mình, bạn phải ko ngừng học tập, ko ngừng cải thiện & trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức.

Sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng chính là điều mang đến sức mạnh cho bạn. Không ai khác sẵn sàng trả giá cho cái giá mà bạn đã trả.

11. Thành công không có nghĩa là đủ, đó chỉ làm tăng áp lực mà thôi

Với hầu hết mọi người, trở thành “người thành công” là đủ. Tuy nhiên, khi bạn không phải là một người an phận, thành công chỉ làm tăng áp lực để làm nhiều hơn nữa. Ngay khi đạt được một mục tiêu, bạn sẽ tập trung chinh phục mục tiêu tiếp theo.

12. Đừng để thành công nghiền nát tất cả

“Thành công có thể trở thành chất xúc tác cho thất bại” – Greg McKeown

Hầu hết mọi người không thể làm chủ được thành công hoặc quyền lực. Chúng sẽ phá hủy họ. Chúng khiến họ trở nên lười biếng. Khi họ đạt được điều họ muốn, họ dừng làm việc – những việc mang lại thành công cho họ trước đây. Họ bị ảnh hưởng bởi những ồn ào bên ngoài.

Nhưng đó không phải bạn, không có sự ồn ào có thể thúc đẩy bạn mạnh hơn áp lực từ bên trong. Nó không phải vấn đề về thành tích mà là chuyện sau đó. Không có đích đến nào cả, đích đến chỉ là khi bạn ngừng cố gắng.

13.

(Còn tiếp)

 

Advertisements